Lắp truyền thanh thông minh: Vì sao lại cần thiết?

Lắp truyền thanh thông minh là nhu cầu của rất nhiều địa phương, cơ sở nhằm thay thế cho hệ thống truyền thanh cũ đang bộc lộ nhiều hạn chế. Vậy có nên lắp truyền thanh thông minh không và cần chuẩn bị những gì trước khi lắp đặt?

Để biết câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây. 

Vai trò của phát thanh trong truyền thông cơ sở 

Trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức tại cơ sở, truyền thanh là phương pháp không thể thiếu. Có thể khẳng định, truyền thanh phường xã là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để đưa những thông tin cần thiết tới người nghe. Điều này góp phần mang lại những hiệu quả tích cực trong hoạt động truyền thông, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền. 

Cụ thể, thông qua hệ thống loa truyền thanh, người nghe có thể kịp thời nắm bắt các thông tin thời sự trong nước và nước ngoài, tình hình kinh tế xã hội tại địa phương, các chủ trương - chính sách mới của cơ quan quản lý, các tin tức hữu ích về đời sống văn hoá xã hội… Không chỉ có ở phạm vi thôn, xã, huyện… loa truyền thanh đôi khi còn được lắp riêng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhà máy hay phạm vi các cơ quan, công sở… để phục vụ từng nhu cầu riêng biệt. 

lap-truyen-thanh-thong-minh1

Có thể khẳng định, mặc dù có rất nhiều hình thức, phương pháp để tuyên truyền, thông báo thông tin song truyền thanh vẫn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Ở thời điểm hiện tại và tương lai, hình thức này chắc chắn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và không thể thay thế hay xoá bỏ. 

Các hình thức truyền thanh phổ biến hiện nay 

Hiện nay, tuỳ theo tình hình, đặc thù của từng địa phương mà các hình thức truyền thanh sẽ được áp dụng khác nhau. Trong đó, ba phương thức phổ biến nhất phải kể đến đó là truyền thanh hữu tuyến, truyền thanh vô tuyến và truyền thanh thông minh. 

Truyền thanh hữu tuyến

Truyền thanh hữu tuyến hay còn được gọi là truyền thanh có dây. Đây là hình thức truyền thanh sơ khai, được áp dụng từ những thời gian đầu khi đưa vào sử dụng hệ thống phát thanh cơ sở. Để vận hành hệ thống truyền thanh hữu tuyến thì cần tới nhiều thiết bị như máy tăng âm truyền thanh, cáp truyền thanh chuyên dụng, loa phóng thanh, hệ thống loa truyền thanh có dây, hệ thống các phụ kiện như micro, bảng phân tuyến… 

Thời gian đầu, loa truyền thanh hữu tuyến đã góp phần truyền tải những thông tin tới người dân kịp thời, góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức tại cơ sở. Tuy nhiên, vì là hình thức tương đối cũ nên truyền thanh hữu tuyến dẫn bộc lộ nhiều hạn chế như: chất lượng âm thanh kém, không đồng đều; tốn kém chi phí cho hạ tầng, đường dây. Bên cạnh đó, hệ thống phát thanh dựa trên hình thức hữu tuyến thường rất chậm, tín hiệu không được trơn tru, đồng nhất. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống dây truyền thanh chằng chịt còn gây mất mỹ quan, nguy hiểm, khó bảo dưỡng, sửa chữa khi không may có sự cố, hỏng hóc. 

Truyền thanh vô tuyến

Để khắc phục những hạn chế của truyền thanh hữu tuyến, phương thức truyền thanh vô tuyến đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Những ưu điểm nổi bật của hình thức truyền thanh vô tuyến (FM) đó là không phải kéo dây, loa truyền thanh được mắc trên những cột loa cao nên âm thanh được truyền đi khá xa. 

Cùng với đó, khi không may xảy ra sự cố hay cần sửa chữa, bộ phận kỹ thuật không cần phải dừng toàn bộ hệ thống mà chỉ cần sửa chữa theo cụm loa. Đặc biệt, loa truyền thanh vô tuyến không gây chói tai, hạn chế tiếng ồn khó chịu do được đặt ở vị trí khá cao. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm và khắc phục đáng kể các nhược điểm của truyền thanh hữu tuyến song truyền thanh vô tuyến cũng dần bộc lộ nhiều hạn chế. Cụ thể, chi phí để đầu tư hệ thống truyền thanh vô tuyến tương đối lớn. Để vận hành hệ thống, các địa phương cần có nhân sự có chuyên môn, kỹ thuật và phải thường trực để vận hành. Thêm vào đó, các địa phương cần phải xây dựng cột anten, phải đăng ký và đóng phí sử dụng tần số hàng năm. Điều này phần nào đã tạo áp lực không nhỏ cho các địa phương, nhất là những vùng còn nhiều khó khăn. 

Truyền thanh thông minh

Truyền thanh thông minh là hệ thống truyền thanh được nhiều địa phương sử dụng trong thời gian gần đây. Với sự ứng dụng triệt để thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, truyền thanh thông minh góp phần nâng cao hiệu quả của truyền thanh cơ sở, khắc phục triệt để những hạn chế của hình thức truyền thanh vô tuyến và hữu tuyến. 

Đặc biệt trong thời gian qua, rất nhiều địa phương, cơ sở hoặc những nơi cần tuyên truyền, phổ biến thông tin kiến thức thường xuyên đều đã thay thế hệ thống truyền thanh cũ bằng truyền thanh thông minh, lắp truyền thanh thông minh 4.0. Ngoài ra, những đơn vị chưa có hệ thống truyền thanh trước đây cũng đã lựa chọn ngay các thiết bị truyền thanh thông minh để lắp đặt. 

lap-truyen-thanh-thong-minh2

Vì sao nên lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh?

Sở dĩ hệ thống truyền thanh thông minh ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn là bởi thiết bị này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Những hạn chế, nhược điểm của hình thức truyền thanh cũ đã được loại bỏ hoàn toàn nhờ việc lắp truyền thanh thông minh. 

Cụ thể, việc sử dụng hệ thống truyền thanh thông minh sẽ giúp:

  • Đảm bảo nguồn thông tin đa dạng, chính xác, kịp thời; chất lượng âm thanh hoàn hảo 
  • Đơn giản hóa công việc cho phát thanh viên, mang lại sự hào hứng, chủ động, linh hoạt cho người nghe
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành cho chính quyền địa phương, cơ sở 

Trong số các đơn vị cung cấp thiết bị, hệ thống truyền thanh thông minh hiện nay, AMZ tự hào là thương hiệu được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Với kinh nghiệm sản xuất sản phẩm cho hàng triệu thiết bị, AMZ cam kết mang tới chất lượng và sự hài lòng tuyệt đối cho các khách hàng lựa chọn lắp truyền thanh thông minh. 

lap-truyen-thanh-thong-minh

Để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp truyền thanh thông minh tại xã phường, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN AMZ VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 215 Đường Quyết Thắng, Tổ 8 P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội
Web: https://amz.com.vn
Email: kinhdoanh@amz.com.vn; tvduc@amz.com.vn
ĐT: 024 8586 3288, 0989 136 168

Bài viết liên quan

Radio Tech - Ứng dụng hỗ trợ cho hệ thống truyền thanh thông minh hiệu quả
Radio Tech - Ứng dụng hỗ trợ cho hệ thống truyền thanh thông minh hiệu quả
Truyền thanh thông minh đem lại nhiều hiệu quả, cần nhân rộng
Truyền thanh thông minh đem lại nhiều hiệu quả, cần nhân rộng
Truyền thanh 4.0 - Lợi ích lớn trong truyền tải thông tin thời đại mới
Truyền thanh 4.0 - Lợi ích lớn trong truyền tải thông tin thời đại mới
Truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - Sản phẩm trong thời đại mới
Truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - Sản phẩm trong thời đại mới